Sẹo mụn – những cách trị sẹo mụn hiệu quả!

Tìm hiểu về sẹo mụn và các phương pháp điều trị sẹo mụn hiệu quả

137

Những cách tốt nhất để loại bỏ sẹo mụn

Mụn trứng cá thường gây khó chịu và điều khó chịu nhất là chúng có thể để lại sẹo mụn trên mặt và các vùng khác trên cơ thể. Sẹo mụn đôi khi là kết quả của việc nặn mụn tùy tiện hoặc lấy nhân mụn không đúng cách.

Sẹo mụn chưa bao giờ là điều mà bất kỳ ai mong muốn cả, bởi vì chúng ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình và gây nên những tác động tâm lý tiêu cực.

Tuy nhiên, sẹo mụn không nhất thiết tồn tại vĩnh viễn vì một số biện pháp điều trị tại nhà và điều trị y tế có thể giúp loại bỏ chúng.

Trong bài viết này, hãy tìm hiểu về nhiều cách khác nhau để giúp giảm sự xuất hiện của sẹo mụn và mang lại làn da khỏe mạnh.

Những cách tốt nhất để loại bỏ sẹo mụn
Những cách tốt nhất để loại bỏ sẹo mụn

Biện pháp khắc phục và điều trị sẹo mụn tại nhà

Nhiều biện pháp khắc phục và điều trị sẹo mụn có sẵn không cần kê đơn, nhiều biện pháp trong số đó có thể giúp mọi người kiểm soát mụn trứng cá và giảm sự xuất hiện của sẹo mụn.

Sử dụng Axit salicylic

Axit salicylic là một hợp chất tự nhiên thường là một thành phần trong các sản phẩm chăm sóc da mụn. Axit salicylic giúp làm sạch bụi bẩn, tế bào da và các chất cặn bã khác dẫn đến mụn từ lỗ chân lông trên da.

Nó cũng giúp giảm sưng và tấy đỏ ở khu vực này, có thể giảm thiểu sự xuất hiện của sẹo mụn.

Axit salicylic có lợi cho tất cả các loại sẹo. Nó là một bổ sung tốt cho thói quen chăm sóc da hàng ngày đối với hầu hết những người sống chung với mụn.

Những người có làn da nhạy cảm có thể cần thử sản phẩm có chứa axit này trên một vùng da nhỏ trước khi sử dụng trên toàn bộ khuôn mặt của họ, vì nó có thể gây khô hoặc kích ứng.

Sử dụng Retinoids

Một số loại retinoid tại chỗ có thể giúp loại bỏ sẹo mụn. Như các tác giả của bài đánh giá trên tạp chí Dermatology and Therapy đã lưu ý, retinoids tại chỗ ngăn chặn tình trạng viêm, giảm tổn thương do mụn trứng cá và tăng tốc độ tái tạo tế bào.

Các tác giả cũng nói rằng retinoids có thể giúp làm mờ sẹo mụn tăng sắc tố, bao gồm cả những vết sẹo ở những người có tông màu da tối hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là retinoids có thể làm cho da nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. Bất kỳ ai sử dụng retinoids để điều trị mụn hoặc sẹo đều nên thoa kem chống nắng khi ra ngoài trời.

Sử dụng Axit alpha hydroxy

Axit alpha hydroxy (AHA) có thể giúp loại bỏ tế bào da chết và ngăn ngừa lỗ chân lông bị tắc. Các bác sĩ có thể khuyên dùng AHA để điều trị mụn trứng cá và giảm sự xuất hiện của sẹo mụn.

AHA là một dạng axit nhẹ có tác dụng loại bỏ lớp da bên ngoài để lộ ra làn da tươi mới bên dưới. Quá trình này có thể giúp làm đổi màu da do sẹo.

Sử dụng Axit lactic

Axit lactic là một loại AHA, có thể hoạt động như một chất lột nhẹ nhàng để lấy đi các tế bào da chết. Nó có thể giúp giảm sự xuất hiện của sẹo và làm mịn cấu trúc tổng thể của da.

Axit lactic cũng có thể giúp làm sáng các mô sẹo sẫm màu, mặc dù đôi khi nó gây tăng sắc tố. Do tác dụng phụ có thể xảy ra này, tốt nhất bạn nên thử các sản phẩm có chứa axit lactic trên một vùng da nhỏ trước khi sử dụng chúng để điều trị sẹo mụn.

Nhiều sản phẩm trị mụn có chứa axit lactic. Nó cũng có trong giấm táo pha loãng, giúp điều trị tự nhiên hơn, tiết kiệm chi phí hơn.

Biện pháp trị sẹo mụn tự nhiên

Nhiều người sử dụng các biện pháp tự nhiên để giúp xóa sẹo mụn, nhưng cơ sở khoa học đằng sau các phương pháp này là chưa rõ ràng. Một số có thể gây kích ứng thêm hoặc các vấn đề khác vì vậy mọi người nên thận trọng khi sử dụng.

Các phương pháp tại nhà mà mọi người thường sử dụng để điều trị sẹo mụn trứng cá bao gồm:

  • dầu dừa
  • bơ hạt mỡ
  • gel lô hội
  • mật ong nguyên chất
  • baking soda
  • nước chanh

Trị sẹo mụn bằng các phương pháp y khoa

Có một số phương pháp điều trị y khoa có thể giúp giảm sẹo mụn. Bác sĩ da liễu có thể đề nghị các quy trình khác nhau tùy thuộc vào loại da của mỗi người và mức độ của sẹo.

Điều trị y tế cho sẹo mụn bao gồm:

Peel da hóa học

Bác sĩ da liễu có thể đề xuất một loại peel da hóa học nào đó phù hợp với loại da, mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá và sẹo.

Các tác giả của một bài đánh giá năm 2017 về phương pháp điều trị sẹo mụn đã ghi nhận một nghiên cứu cho thấy rằng sáu trong số 10 người tham gia sử dụng một loại hóa chất lột da cụ thể gọi là axit trichloroacetic (TCA) đã cải thiện ít nhất 70% tình trạng sẹo mụn của họ.

Các loại hóa chất khác có thể kém hiệu quả hơn. Ví dụ, 25% những người sử dụng axit glycolic không thấy vết sẹo giảm đi.

Một người có thể cần thử nhiều loại peel da hóa học khác nhau để xác định loại nào phù hợp với họ.

Tiêm corticoid

Tiêm corticosteroid có thể giúp điều trị các mô sẹo mụn nổi lên nếu một người có sẹo phì đại hoặc sẹo lồi.

Việc điều trị thường bao gồm một loạt các mũi tiêm. Bác sĩ da liễu có thể thực hiện các mũi tiêm này tại phòng mạch của họ vài tuần một lần, theo dõi kết quả.

Sử dụng chất làm đầy da (filler)

Trong một số trường hợp, bác sĩ da liễu có thể khuyên bạn nên sử dụng chất làm đầy mô mềm để giảm tình trạng của sẹo.

Bác sĩ da liễu có thể chọn chất làm đầy bao gồm một sản phẩm dựa trên collagen, có thể yêu cầu thử nghiệm dị ứng.

Ngoài ra, loại bỏ chất béo từ phần khác của cơ thể để sử dụng có thể là một lựa chọn. Họ cũng có thể sử dụng các chất làm đầy thương mại khác, chẳng hạn như polymethylmethacrylate (PMMA), axit hyaluronic (HA) và axit poly-L-lactic (PLLA).

Chất làm đầy da có tác dụng tốt nhất đối với sẹo teo, nhưng nhiều loại chỉ là tạm thời. Điều trị thường kéo dài từ 6 đến 18 tháng.

Tuy nhiên, có một số lựa chọn giúp làm đầy vĩnh viễn mà bạn có thể thảo luận với bác sĩ da liễu của họ.

Lăn kim, phi kim hoặc vi kim trị sẹo

Lăn kim hay phi kim là quá trình đưa những mũi kim siêu nhỏ vào vùng da xung quanh vết sẹo để kích thích cơ thể tạo ra nhiều collagen. Collagen này có thể làm giảm tình trạng của sẹo mụn bằng cách làm mịn da.

Trong một đánh giá năm 2017, microneedling đã cải thiện từ 31 đến 62% sự xuất hiện của sẹo mụn.

Tuy nhiên, microneedling có thể gây ra tác dụng phụ. Nhiều người bị đỏ, đau và viêm sau khi điều trị, nhưng những tác động này sẽ giảm dần theo thời gian.

Nếu muốn tránh những tác dụng phụ này, vi kim là một giải pháp thay thế rất tốt.

Vi kim là loại kem mỹ phẩm có chứa các cấu trúc kim sinh học rất nhỏ có tác dụng kích thích cơ thể tạo ra nhiều collagen, giúp làm giảm tình trạng sẹo mụn như lăn kim mà không cần xâm lấn.

Điều trị sẹo mụn bằng laser

Điều trị bằng laser tái tạo bề mặt da mà không cần sử dụng hóa chất hoặc tẩy tế bào chết. Nó loại bỏ lớp da trên cùng để lộ ra các tế bào da non bên dưới, có thể giúp giảm tình trạng của sẹo.

Tuy nhiên, điều trị bằng laser không phải phù hợp với tất cả mọi người vì sự thành công của nó chủ yếu phụ thuộc vào tình trạng sẹo mụn của một người và loại da của họ.

Việc điều trị cũng có thể gây ra phản ứng ở một số người, đặc biệt là những người có làn da nhạy cảm.

Các loại sẹo mụn

Các loại sẹo mụn
Các loại sẹo mụn

Các lựa chọn điều trị phù hợp có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào loại sẹo mà mụn đã gây ra. Có ba loại sẹo mụn:

  • Sẹo teo: Những vết sẹo này xuất hiện như những vết lõm nhỏ trên da. Chúng xảy ra khi da không tạo đủ nguyên bào sợi trong quá trình chữa bệnh. Nguyên bào sợi là những tế bào đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương và tổng hợp collagen.
  • Sẹo phì đại: Tình trạng này xảy ra khi da tạo ra quá nhiều nguyên bào sợi khi vết mụn lành lại, gây ra sẹo lồi lên.
  • Sẹo lồi: Tương tự như sẹo phì đại nhưng thường dày hơn nhiều so với vết mụn ban đầu. Chúng thường sẫm màu hơn vùng da xung quanh và có thể có màu đỏ hoặc nâu. Sẹo lồi cũng có thể gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như ngứa hoặc đau.

Tóm lược về sẹo mụn

Sẹo mụn có thể là dấu hiệu không mong muốn của mụn trứng cá và có thể gây nên tác động tâm lý tiêu cực ở một số người.

Sẹo mụn nếu được can thiệp kịp thời sau khi hình thành hoàn toàn có thể chữa khỏi nhưng sẹo mụn khi đã để lâu năm thì trở nên khó xử lý.

Nhiều người đã thành công khi sử dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục tại nhà. Trong trường hợp bị sẹo cứng đầu, việc điều trị y tế tại phòng khám bác sĩ da liễu cũng có thể giúp loại bỏ sẹo mụn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.