Mụn trứng cá – những cách trị mụn trứng cá bạn cần biết

Tìm hiểu về mụn trứng cá và các biện pháp ngăn ngừa, cách trị mụn trứng cá hiệu quả

132

Tìm hiểu về mụn trứng cá và cách trị mụn trứng cá

Mụn trứng cá là gì?

Mụn trứng cá là một tình trạng viêm da gây ra các đốm mụn. Tìm hiểu cách trị mụn trứng cá và các sự lựa chọn điều trị phù hợp là điều rất nhiều người quan tâm bởi lẽ chúng ảnh hưởng tiêu cực đến ngoại hình chúng ta.

Có các loại mụn trứng cá khác nhau như: mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn ẩn, mụn cám, mụn bọc, mụn nang, mụn mủ và nốt sần…. Vị trí mụn cũng không hạn chế, chúng có thể mọc trên mặt, vai, lưng, cổ, ngực và cánh tay trên, nhưng đặc biệt nhiều là ở mặt.

Mụn trứng cá là gì
Mụn trứng cá là gì

Nó thường xảy ra ở tuổi dậy thì, khi các tuyến bã nhờn kích hoạt, nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nó không nguy hiểm nhưng có thể để lại sẹo mụn hoặc thâm mụn trên da.

Các tuyến sản xuất dầu và được kích thích bởi các hormone nam do tuyến thượng thận sản xuất ở cả nam và nữ.

Đây là tình trạng da phổ biến nhất ở Việt Nam. Ít nhất 85 phần trăm người dân ở Việt Nam bị mụn trứng cá trong độ tuổi từ 12 đến 24 tuổi.

Những sự thật về mụn trứng cá

Dưới đây là một số sự thật về mụn trứng cá.

 • Mụn trứng cá là một bệnh ngoài da liên quan đến các tuyến dầu ở gốc nang lông.
 • Cứ 4 người thì có 3 người từ 11 đến 30 tuổi.
 • Không nguy hiểm nhưng có thể để lại sẹo mụn, thâm mụn trên da.
 • Việc điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và dai dẳng.
 • Các yếu tố nguy cơ bao gồm di truyền, chu kỳ kinh nguyệt, lo lắng và căng thẳng, khí hậu nóng ẩm, sử dụng trang điểm có chứa dầu và nặn mụn.

Nguyên nhân gây mụn trứng cá

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá
Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

Bít tắc lỗ chân lông

Da người có lỗ chân lông kết nối với các tuyến dầu dưới da. Các nang kết nối các tuyến với lỗ chân lông. Nang là những túi nhỏ sản xuất và tiết ra chất lỏng.

Các tuyến sản xuất một chất lỏng nhờn gọi là bã nhờn. Bã nhờn mang các tế bào da chết qua các nang lên bề mặt da. Một sợi lông nhỏ mọc qua nang lông ra khỏi da.

Mụn mọc khi các nang này bị tắc nghẽn và dầu tích tụ dưới da.

Tế bào da, bã nhờn và lông có thể kết tụ lại với nhau thành một điểm nút bít tắc. Điểm bít tắc này bị nhiễm vi khuẩn và sưng tấy và hình thành nên các loại mụn.

Vi khuẩn gây mụn

Propionibacterium acnes (P. acnes) là tên của loại vi khuẩn sống trên da và góp phần gây nhiễm trùng mụn nhọt.

Nghiên cứu cho thấy mức độ nghiêm trọng và tần suất của mụn trứng cá phụ thuộc vào chủng vi khuẩn. Không phải tất cả các vi khuẩn mụn đều gây ra mụn. Một loại giúp giữ cho da không bị nổi mụn.

Yếu tố nội tiết

Một loạt các yếu tố gây ra mụn trứng cá, nhưng nguyên nhân chính được cho là do sự gia tăng nồng độ androgen.

Androgen là một loại hormone, mức độ này tăng lên khi tuổi vị thành niên bắt đầu. Ở phụ nữ, nó được chuyển đổi thành estrogen.

Nồng độ androgen tăng cao khiến các tuyến dầu dưới da phát triển. Các tuyến mở rộng tạo ra nhiều bã nhờn hơn. Bã nhờn quá mức có thể phá vỡ thành tế bào trong lỗ chân lông, khiến vi khuẩn phát triển.

Các tác nhân khác

Một số nghiên cứu cho rằng yếu tố di truyền có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các nguyên nhân khác bao gồm:

 • một số loại thuốc có chứa androgen và lithium
 • mỹ phẩm nhờn và bí rít
 • thay đổi nội tiết tố
 • căng thẳng về cảm xúc
 • đến kỳ kinh nguyệt

Các loại mụn trứng cá

Các nốt mụn có kích thước, màu sắc và mức độ đau khác nhau. Từ đó có thể phân ra các loại mụn như sau:

 • Mụn đầu trắng: Những mụn này vẫn nằm dưới da và nhỏ
 • Mụn đầu đen: Có thể nhìn thấy rõ ràng, chúng có màu đen và xuất hiện trên bề mặt da
 • Sẩn: Các mụn nhỏ, thường có màu hồng, có thể nhìn thấy trên bề mặt da
 • Mụn cám: mụn nhỏ li ti mọc thành từng đám, có thể nhìn thấy trên bề mặt da
 • Mụn ẩn: mụn nhỏ li ti mọc thành từng đám, ẩn dưới da
 • Mụn mủ: Nổi rõ trên bề mặt da. Chúng có màu đỏ ở gốc và có mủ ở đầu
 • Mụn bọc: Nổi rõ trên bề mặt da. Chúng là những mụn lớn, rắn, gây đau, nằm sâu trong da
 • Mụn nang: Nổi rõ trên bề mặt da. Chúng đau đớn và chứa đầy mủ. U nang có thể gây ra sẹo.

Nếu phân loại theo vị trí mụn mọc thì có các loại mụn phố biến sau:

Nếu phân loại theo nguyên nhân gây mụn thì có:

 • Mụn không viêm: mụn trứng cá sinh ra do bít tắc lỗ chân lông
 • Mụn sưng viêm: mụn trứng cá hình thành do vi khuẩn gây mụn P.Acne
 • Mụn nội tiết: mụn trứng cá sinh ra do nguyên nhân mất cân bằng nội tiết
 • Mụn cơ học hay mụn dị ứng: mụn sinh ra do cơ thể phản ứng với sự cọ xát vật lý bên ngoài với da hoặc do điều kiện tiếp xúc với da nóng ẩm, bí bách

Thế nào là cách trị mụn hiệu quả?

Một cách trị mụn trứng cá hiệu quả là cách trị mụn giải quyết được triệt để các nguyên nhân hình thành nên mụn trứng cá.

Như chúng ta đã biết, mụn trứng cá hình thành là do sự bít tắc lỗ chân lông. Sự bít tắc lỗ chân lông này là do hai yếu tố chính:

– bã nhờn được tiết ra quá mức so với khả năng đào thải của lỗ chân lông

– tế bào da chết lẽ ra tự bong ra nhưng mắc kẹt lại

Sự kết hợp của bã nhờn và tế bào da chết sẽ tạo thành các điểm bít tắc và cuối cùng là thành ổ mụn trứng cá, điển hình là mụn đầu trắng và mụn đầu đen.

Tình trạng mụn trứng cá sẽ trở nên tồi tệ hơn và chúng sẽ chuyển hóa thành các loại mụn sưng viêm (như mụn mủ, mụn bọc, mụn nang…) khi có yếu tố thứ ba xuất hiện là vi khuẩn gây mụn P.Acne.

Như vậy một cách trị mụn sẽ được tính là hiệu quả nếu vừa ức chế sản xuất bã nhờn, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, khuyến khích tế bào da bong tróc để làm thông thoáng lỗ chân lông.

Việc ức chế bã nhờn như thế nào lại phụ thuộc vào nguyên nhân vì sao mà làn da sản sinh bã nhờn quá mức. Có nhiều lý do cho vấn đề này: mất cân bằng nội tiết, chế độ sinh hoạt và chế độ ăn uống không điều độ, sức khỏe bên trong có vấn đề, căng thẳng stress…

Việc khuyến khích tế bào da bong tróc đúng chu kỳ vốn có của nó là việc dễ hơn cả. Tuy nhiên nếu dùng một số sản phẩm tẩy tế bào chết với liều lượng, tần suất không đúng có thể làm mất cấu trúc và tổn thương da. Điều này khiến da trở nên nhạy cảm dễ kích ứng, đôi khi lại phản tác dụng.

Cuối cùng một cách trị mụn hiệu quả là một cách trị mụn vừa đúng vừa đủ cho tình trạng mụn của người bệnh. Chẳng hạn như với trường hợp mụn trứng cá không viêm chưa có sự xâm nhập mạnh mẽ của vi khuẩn gây mụn thì những biện pháp nặng như thuốc kháng sinh trị mụn là chưa cần thiết. Lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ gây nên những phản ứng phụ không tốt cho sức khỏe.

Một số người bị mụn sưng viêm được bác sĩ yêu cầu dùng thuốc kháng sinh là rất hợp lý. Tuy nhiên, do ỷ lại vào thuốc kháng sinh mà quên đi việc phải làm sạch da, giữ cho lỗ chân lông thông thoáng thường xuyên nên hiệu quả việc trị mụn kém đi rất nhiều.

Tóm lại một cách trị mụn tốt phải là một giải pháp tổng thể gồm nhiều biện pháp giải quyết thấu đáo các nguyên nhân gây ra tình trạng mụn của một người bệnh cụ thể. Mỗi một người bệnh, tùy tình trạng và nguyên nhân gây mụn, cần phải lựa chọn cho mình những biện pháp phù hợp.

Sau đây là một số các biện pháp trị mụn phổ biến rất đáng tham khảo. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng một hoặc vài trong số đó để có được cách trị mụn hiệu quả và triệt để cho mình.

Cách trị mụn tự nhiên tại nhà

Có nhiều cách trị mụn trứng cá tại nhà được gợi ý, nhưng không phải tất cả chúng đều có căn cứ khoa học chứng minh cho dù là việc áp dụng chúng tỏ ra khá hiệu quả đối với việc điều trị mụn.

+ Chế độ ăn uống: Không rõ chế độ ăn uống đóng vai trò gì trong việc làm trầm trọng thêm mụn trứng cá. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn uống cung cấp đủ vitamin A, E và kẽm có thể giảm nguy cơ bị mụn trứng cá nặng.

Có một đánh giá mô tả mối liên hệ giữa mụn trứng cá và chế độ ăn uống là “gây tranh cãi”, nhưng gợi ý rằng chế độ ăn uống có lượng đường huyết thấp có thể hữu ích.

+ Dầu cây chè: Kết quả của một nghiên cứu trên 60 bệnh nhân được công bố trên Tạp chí Da liễu Viện Thẩm mỹ Namira Hàn Quốc cho thấy rằng dầu cây chè 5% có thể giúp điều trị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình.

Nếu bạn muốn mua dầu cây trà, thì có một lựa chọn tuyệt vời trực tuyến với hàng ngàn đánh giá của khách hàng.

+ Trà: Có một số bằng chứng cho thấy polyphenol từ trà, bao gồm cả trà xanh, được dùng trong chế phẩm bôi ngoài da, có thể có lợi trong việc giảm sản xuất bã nhờn và điều trị mụn trứng cá. Tuy nhiên, các hợp chất trong trường hợp này được chiết xuất từ ​​trà, thay vì sử dụng trà trực tiếp.

Những chất này có thể làm dịu da, đặc biệt là ở những người đang sử dụng phương pháp điều trị mụn trứng cá như isotretinoin. Kem dưỡng ẩm có chứa lô hội ở nồng độ ít nhất 10% hoặc cây phỉ có thể có tác dụng làm dịu và có thể chống viêm.

Ngoài ra bột nghệ, tía tô, diếp cá, mật ong, kem đánh răng, baking soda… cũng là những nguyên liệu tự nhiên tại nhà khá hiệu quả đối với mụn trứng cá.

Phương pháp trị mụn của spa, thẩm mỹ viện

Phương pháp điều trị mụn trứng cá
Phương pháp điều trị mụn trứng cá

Cách trị mụn bằng lăn kim/phi kim

Mặc dù không có cơ sở khoa học cho cách trị mụn này nhưng đây là cách trị mụn khá phổ biến ở nhiều spa và thẩm mỹ viện Việt Nam. Cách trị mụn này cũng cho thấy một số hiệu quả nhất định.

Tuy nhiên dường như hiệu quả của việc trị mụn nằm ở thuốc trị mụn mà spa sử dụng cho bệnh nhân chứ không phải nằm ở việc lăn kim hay phi kim. Việc lăn kim hay phi kim chủ yếu đẩy nhanh quá trình tái tạo da và hạn chế việc để lại thâm mụn, sẹo mụn.

Tuy vậy, cách trị mụn này có nhiều nguy cơ gây nhiễm trùng, nhất là đối với mụn sưng viêm như mụn nang, mụn mủ, mụn bọc.

Cách trị mụn bằng vi kim sinh học

Cách trị mụn bằng vi kim sinh học cũng có cơ chế và ưu điểm tương tự như cách trị mụn bằng lăn kim/phi kim. Đó là kích thích tái tạo da, ngăn ngừa thâm mụn và sẹo mụn. Tuy nhiên cách trị mụn này khắc phục được nhược điểm dễ gây nhiễm trùng của lăn kim/phi kim.

Thường thì một liệu pháp trị mụn đầy đủ không chỉ có vi kim sinh học, mà còn có thêm tinh chất trị mụn. Chẳng hạn như ở dòng mỹ phẩm Namira, Vi kim tinh thể Nano Regetox luôn được kết hợp với tinh chất trị mụn Anti-Acne Regecell. Ngoài ra còn có kem dưỡng trị mụn và trà trị mụn, AHA, BHA…

Cách trị mụn bằng lấy nhân mụn

Lấy nhân mụn chuẩn y khoa là rất cần thiết và được các spa thực hiện ở bước đầu tiên khi tiếp nhận một ca mụn. Spa và thẩm mỹ viện sẽ có dụng cụ chuyên dụng và kỹ thuật viên lành nghề đảm bảo không để lại thâm mụn và sẹo mụn.

Việc lấy nhân mụn giúp giảm tình trạng mụn đáng kể. Đối với mụn nặng thì đây chỉ là phần đầu của một cách trị mụn phức hợp, tuy nhiên đối với mụn nhẹ thì đôi khi chỉ cần lấy nhân mụn và có chế độ chăm sóc da chuẩn là đủ.

Cách trị mụn bằng máy hút mụn

Đối với làn da bị mụn ẩn và mụn cám thì cách trị mụn bằng máy hút mụn khá phù hợp. Nó là cách trị mụn bổ sung và kết hợp cho cách trị mụn lấy nhân mụn.

Máy hút mụn cho phép hút mụn nhanh chóng mà không gây tổn thương cho da. Nhất là hút mụn và làm sạch da bằng công nghệ dermalinfusion của máy Aqua kết hợp AHA hoặc BHA là một cách trị mụn hiệu quả rất tốt.

Cách trị mụn bằng mặt nạ hút mụn

Mặt nạ hút mụn là loại mặt nạ đắp lên mặt sẽ dính bết đầu mụn. Khi bóc mặt nạ ra, đầu mụn và nhân mụn dính với mặt nạ sẽ được kéo theo ra ngoài. Cách trị mụn này nghe có vẻ hiệu quả nhưng nếu không cẩn thận sẽ gây kích ứng da vì sức dính và lực kéo mạnh rất dễ gây tổn thương da.

Cách trị mụn bằng liệu pháp laser

Cách trị mụn bằng laser là chiếu tia laser vào vùng lỗ chân lông bị mụn. Việc làm này được giải thích là nhằm tiêu diệt vi khuẩn gây mụn, đồng thời ức chế việc sản sinh bã nhờn.

Mặc dù cách trị mụn này cũng có hiệu quả nhất định, tuy nhiên cũng chưa có cơ sở khoa học rõ ràng cho điều này. Sự thực là nếu chỉ dùng laser mà không có thuốc trị mụn đi kèm thì hiệu quả vô cùng thấp.

Cách trị mụn bằng liệu pháp ánh sáng

Liệu pháp ánh sáng là nhằm sát khuẩn và se lỗ chân lông. Cách trị mụn này được thực hiện với vòm ánh sáng hoặc thiết bị chiếu ánh sáng xanh hoặc đỏ.

Tương tự như laser, đây là một biện pháp kết hợp và bổ sung trong một liệu trình trị mụn phức hợp. Khó có thể trị mụn hiệu quả với chỉ riêng liệu pháp ánh sáng được.

Cách điều trị mụn trứng cá y khoa

Như trên chúng ta thấy các spa và thẩm mỹ viện có nhiều phương pháp trị mụn. Tuy nhiên các cách trị mụn trên không thể thiếu sản phẩm trị mụn đi kèm để mang lại hiệu quả triệt để và nhanh chóng. Hãy cùng nhau tìm hiểu về các loại sản phẩm trị mụn chuyên dụng nhé.

Cách trị mụn trứng cá nhẹ

Mụn trứng cá nhẹ có thể được điều trị bằng sản phẩm trị mụn không kê đơn (OTC), chẳng hạn như gel, xà phòng, miếng đệm, kem và sữa dưỡng da, được bôi lên da.

Kem và sữa tắm là tốt nhất cho da nhạy cảm. Gel chứa cồn làm khô da và tốt hơn cho da dầu.

Thuốc trị mụn không kê đơn có thể chứa những hoạt chất sau:

 • Resorcinol: giúp phá vỡ mụn đầu đen và mụn đầu trắng
 • Benzoyl peroxide: tiêu diệt vi khuẩn, đẩy nhanh quá trình thay da và làm chậm quá trình sản xuất bã nhờn
 • Axit salicylic: hỗ trợ phân hủy mụn đầu đen và mụn đầu trắng và giúp giảm viêm và sưng tấy
 • Lưu huỳnh: chính xác cách thức hoạt động vẫn chưa được biết
 • Retin-A: giúp mở rộng lỗ chân lông thông qua sự thay đổi tế bào
 • Axit azelaic: củng cố các tế bào bao bọc các nang lông, ngăn chặn sự phun trào bã nhờn và giảm sự phát triển của vi khuẩn. Có kem trị mụn trứng cá, nhưng các dạng khác được sử dụng cho bệnh rosacea.

Bạn nên bắt đầu với cường độ thấp nhất, vì một số chế phẩm có thể gây kích ứng da, mẩn đỏ hoặc bỏng rát trong lần sử dụng đầu tiên.

Những tác dụng phụ này thường giảm dần sau khi tiếp tục sử dụng. Nếu không, hãy đến gặp bác sĩ.

Cách trị mụn trứng cá nặng

Bác sĩ chuyên khoa da hoặc bác sĩ da liễu có thể điều trị những trường hợp bị mụn trứng cá nặng hơn như mụn bọc, mụn mủ, mụn nang…

Họ có thể kê đơn một loại gel hoặc kem tương tự như thuốc trị mụn OTC nhưng mạnh hơn, hoặc thuốc trị mụn kháng sinh uống hoặc bôi.

Cách trị mụn nhờ tiêm corticosteroid

Nếu mụn nang bị viêm nặng, nó có thể bị vỡ. Điều này có thể dẫn đến sẹo mụn.

Bác sĩ chuyên khoa có thể điều trị u nang bị viêm bằng cách tiêm corticosteroid pha loãng.

Điều này có thể giúp ngăn ngừa sẹo mụn, giảm viêm và tăng tốc độ chữa lành. U nang sẽ tự vỡ trong vài ngày.

Cách trị mụn với thuốc kháng sinh uống

Thuốc trị mụn kháng sinh uống có thể được kê đơn trong tối đa 6 tháng cho những bệnh nhân bị mụn trứng cá từ trung bình đến nặng.

Những mục đích này nhằm tiêu diệt và giảm số lượng vi khuẩn P. Acnes. Liều lượng sẽ bắt đầu cao và giảm dần khi mụn sạch.

Vi khuẩn gây mụn P. acnes có thể kháng lại thuốc kháng sinh kịp thời và cần phải có một loại kháng sinh khác. Mụn có nhiều khả năng trở nên kháng thuốc bôi hơn là thuốc kháng sinh uống.

Thuốc kháng sinh có thể chống lại sự phát triển của vi khuẩn và giảm viêm.

Erythromycin và tetracycline thường được kê đơn cho mụn trứng cá.

Cách trị mụn với thuốc kháng sinh bôi

Thuốc kháng sinh tại chỗ cũng nhằm mục đích làm giảm vi khuẩn gây mụn P. acnes ở những bệnh nhân bị mụn trứng cá từ trung bình đến nặng. Ví dụ như clindamycin và natri sulfacetamide.

Bác sĩ da liễu có thể kê đơn thuốc bôi retinoid.

Retinoids tại chỗ là một dẫn xuất của vitamin A. Chúng làm thông thoáng lỗ chân lông và ngăn mụn đầu trắng và mụn đầu đen phát triển.

Ví dụ về retinoid tại chỗ được kê đơn ở Hoa Kỳ là adapalene, tazarotene và tretinoin.

Cách trị mụn với thuốc tránh thai 

Thuốc uống tránh thai có thể giúp kiểm soát mụn trứng cá ở phụ nữ bằng cách ức chế tuyến hoạt động quá mức. Chúng thường được sử dụng làm phương pháp điều trị mụn trứng cá lâu dài.

Những thứ này có thể không phù hợp với những phụ nữ:

 • bị rối loạn đông máu
 • hút thuốc lá
 • có tiền sử đau nửa đầu
 • trên 35 tuổi

Điều quan trọng là phải hỏi ý kiến bác sĩ phụ khoa trước.

Cách trị mụn với Isotretinoin

Đây là một loại retinoid dạng uống mạnh, được sử dụng để điều trị mụn trứng cá dạng nang nặng và mụn trứng cá nặng không phản ứng với các loại thuốc và phương pháp điều trị khác.

Nó là một loại thuốc được kiểm soát chặt chẽ với các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra. Bệnh nhân phải ký một đơn đồng ý để nói rằng họ hiểu những rủi ro.

Các tác dụng phụ bao gồm khô da, khô môi, chảy máu cam, thai nhi bất thường nếu sử dụng trong thời kỳ mang thai và thay đổi tâm trạng.

Bệnh nhân dùng isotretinoin phải tránh bổ sung vitamin A, vì chúng có thể dẫn đến ngộ độc vitamin A.

Mẹo ngăn ngừa mụn và chăm sóc da mụn

Dưới đây là một số mẹo để chăm sóc da bị mụn hoặc dễ bị mụn.

 • Rửa mặt không quá hai lần mỗi ngày bằng nước ấm và xà phòng nhẹ dành riêng cho mụn trứng cá.
 • Không chà xát da hoặc làm vỡ mụn, vì điều này có thể đẩy nhiễm trùng xuống sâu hơn, gây tắc, sưng và đỏ hơn.
 • Tránh làm nổi mụn vì điều này làm cho sẹo dễ bị thâm hơn.
 • Bác sĩ chuyên khoa có thể điều trị mụn cần loại bỏ nhanh chóng vì lý do thẩm mỹ.
 • Không chạm vào mặt.
 • Giữ điện thoại cách xa mặt khi nói chuyện, vì điện thoại có thể chứa chất nhờn và cặn trên da.
 • Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi thoa kem dưỡng, kem hoặc trang điểm.
 • Vệ sinh kính thường xuyên vì chúng thu gom bã nhờn và cặn trên da.
 • Nếu mụn ở lưng, vai hoặc ngực, hãy thử mặc quần áo rộng rãi để da thở. Tránh các loại quần áo bó sát, chẳng hạn như băng đô, mũ lưỡi trai và khăn quàng cổ, hoặc giặt chúng thường xuyên nếu sử dụng.
 • Chọn trang điểm cho da nhạy cảm và tránh các sản phẩm chứa dầu. Tẩy trang trước khi ngủ.
 • Sử dụng máy cạo râu điện hoặc dao cạo an toàn sắc bén khi cạo râu. Làm mềm da và râu bằng nước xà phòng ấm trước khi thoa kem cạo râu.
 • Giữ cho tóc sạch sẽ vì nó thu gom bã nhờn và cặn bã trên da. Tránh các sản phẩm tóc nhờn, chẳng hạn như những sản phẩm có chứa bơ ca cao.
 • Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều, vì nó có thể khiến da tiết nhiều bã nhờn hơn. Một số loại thuốc trị mụn làm tăng nguy cơ bị cháy nắng.
 • Tránh lo lắng và căng thẳng, vì nó có thể làm tăng sản xuất cortisol và adrenaline, làm trầm trọng thêm mụn trứng cá.
 • Cố gắng giữ mát và khô ráo trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, để ngăn tiết mồ hôi.

Mụn trứng cá là một vấn đề phổ biến. Nó có thể gây ra những hệ quả tâm lý tiêu cực, khiến người ta mất tự tin trong giao tiếp.

Tuy nhiên có nhiều phương pháp điều trị mụn hiệu quả, chỉ cần đánh giá đúng tình trạng mụn và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp là có thể xử lý được mụn một cách dứt điểm và triệt để.

Leave A Reply

Your email address will not be published.