Mụn cằm – Mụn mọc ở cằm phải làm sao?

148

Tìm hiểu về mụn cằm, mụn mọc ở cằm phải làm sao?

Mụn cằm là gì?

Mụn ở cằm là gì
Mụn ở cằm là gì

Mụn cằm là mụn trứng cá mọc ở khu vực cằm. Mụn mọc ở cằm thường là kết quả của sự dao động hormone có thể xảy ra trong tuổi dậy thì hoặc chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, ở độ tuổi nào thì ai cũng có thể bị nổi mụn ở cằm.

Mụn mọc ở cằm đôi khi cũng thấy ở những người có chế độ vệ sinh da không sạch sẽ hay chế độ ăn uống hoặc chế độ sinh hoạt không lành mạnh.

Dầu hay bã nhờn tiết ra từ tuyến bã nhờn trên da có thể giữ bụi bẩn, tế bào da chết và vi khuẩn trong lỗ chân lông trên mặt, cổ và lưng. Khi điều này xảy ra, các lỗ chân lông thường bị đỏ và viêm, từ đó hình thành mụn. Mụn mọc ở cằm cũng được hình thành theo cách tương tự.

Đối với các trường hợp nhẹ, người bệnh có thể điều trị mụn cằm tại nhà bằng cách sử dụng các sản phẩm trị mụn không kê đơn và tự chăm sóc.

Đối với những trường hợp bị mụn cằm nghiêm trọng hơn, một người có thể muốn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu để được kê đơn các sản phẩm trị mụn mạnh hoặc các phương pháp điều trị khác.

Nguyên nhân nổi mụn ở cằm

Nguyên nhân gây mụn ở cằm
Nguyên nhân gây mụn ở cằm

Nổi mụn ở cằm không khác gì mụn ở các bộ phận khác trên mặt, cổ, ngực và lưng. Nguyên nhân gây mụn cằm chính vẫn tập trung ở 3 điểm sau:

 • Nội tiết tố: Mức độ testosterone cao hơn kích thích sản xuất dầu nhiều hơn, có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và dẫn đến nổi mụn trứng cá nói chung và mụn cằm nói riêng.
 • Tẩy tế bào chết không đầy đủ: Dầu thừa, tạp chất và lỗ chân lông bị tắc nghẽn có thể dẫn đến nổi mụn trên mặt và mụn mọc ở cằm, đặc biệt nếu da không được tẩy tế bào chết tốt. Tẩy da chết thường xuyên có thể giúp giảm thiểu sự xuất hiện của mụn đầu đen.
 • Vi khuẩn: Đặc trưng của mụn sưng viêm như mụn mủ, mụn bọc, mụn nang… là có sự hiện diện của vi khuẩn gây mụn P.Acne trên da. Mụn cằm nếu bị vi khuẩn gây mụn xâm nhập cũng có thể sưng viêm.

Dầu hay bã nhờn được tuyến bã nhờn tiết ra quá mức kết hợp với tế bào da chết và đôi khí là vi khuẩn gây nên những điểm bít tắc ở lỗ chân lông tạo thành mụn trứng cá, điển hình là mụn đầu trắng và mụn đầu đen.

Nổi mụn ở cằm rất phổ biến đối với phụ nữ và thanh thiếu niên, vì cả hai đều có xu hướng trải qua sự dao động hormone nghiêm trọng vào một số thời điểm. Chúng thường là kết quả của sự mất cân bằng các hormone. Vậy nên mụn mọc ở cằm thường cũng được coi là mụn nội tiết.

Nội tiết tố androgen là nội tiết tố chịu trách nhiệm kích thích tạo bã nhờn. Bã nhờn sẽ là chất dầu gây tắc lỗ chân lông và tạo ra mụn cũng như mụn cằm. Vì nội tiết tố có thể thay đổi trong suốt tuổi trưởng thành, nên mụn cằm có thể đến và đi bất cứ lúc nào.

Tình trạng mụn mọc ở cằm sẽ nghiêm trọng hơn nếu làn da không được tẩy da chết thường xuyên, vì tế bào da chết cũng đóng vai trò nhất định trong việc giữ bã nhờn gây tắc lỗ chân lông

Nổi mụn ở cằm có thể gây phiền toái nhẹ, nhưng chúng thường không nguy hiểm, trừ khi là mụn sưng viêm. Mụn sưng viêm là kết quả của việc xâm nhập và phát triển của vi khuẩn gây mụn P.Acne. Nếu không được xử lý đúng cách, mụn mọc ở cằm loại này có thể để lại di chứng như sẹo mụn hay thâm mụn.

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Da liễu Lâm sàng và Thẩm mỹ của Viện Da liễu Namira Hàn Quốc – nơi đã khảo sát những phụ nữ trưởng thành bị mụn trứng cá – ghi nhận, mụn nhọt trong đó có mụn cằm có thể gây ra các triệu chứng trầm cảm hoặc lo lắng ở mức độ nhẹ đến trung bình. Do đó, chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung vào công việc hoặc việc học hành của một người.

Các loại mụn mọc ở cằm

 • mụn đầu trắng : Mụn cằm có thể ở dạng mụn đầu trắng. Chúng hình thành khi lỗ chân lông bị tắc bởi dầu và các mảnh vụn, chẳng hạn như tế bào da chết. Sự tắc nghẽn này thậm chí có thể khiến lỗ chân lông nở ra và dễ thấy hơn.
 • mụn đầu đen : Mụn mọc ở cằm có thể là mụn đầu đen. Chúng hình thành tương tự như mụn đầu trắng nhưng điểm khác biết là đầu mụn tiếp xúc với không khí gây ra hiện tượng oxy hóa nên bị thâm đen ở đầu.
 • mụn mủ: Mụn mọc ở cằm có thể ở dạng mụn mủ. Chúng hình thành khi có một lớp da bao phủ mụn viêm gần bề mặt. Bã nhờn, tế bào da chết tích tụ cùng với vi khuẩn gây mụn sẽ khiến cơ thể kích hoạt cơ chế tự vệ, tạo ra phản ứng sưng viêm, dẫn đến tụ mủ dưới da.
 • mụn nang: Mụn cằm cũng có thể là mụn nang với những nang mụn nằm sâu hơn dưới da. Nhìn chung, bạn không thấy mủ nổi lên trên bề mặt. Thường thì bạn chỉ thấy một vết sưng đỏ và chạm vào thì rất đau.
 • mụn bọc: Tương tự như mụn nang, mụn cằm có thể là mụn bọc với nhân mụn rắn hơn và ít dịch mủ bên trong hơn.

Một số trường hợp giống mụn cằm

Trong một số trường hợp, một người có thể không bị nổi mụn ở cằm. Thay vào đó, họ có thể mắc một trong hai tình trạng khác giống như mụn cằm: lông mọc ngược hoặc bệnh mẩn đỏ.

Lông mọc ngược có thể xảy ra do cạo râu. Do đó, nam thường dễ bị lông mọc ngược ở cằm hơn nữ. Tuy nhiên, thực tế thì ai cũng có thể bị tình trạng lông mọc ngược. Và nó không chỉ diễn ra ở cằm mà còn ở các vị trị khác trên mặt hoặc cơ thể.

Lông mọc ngược là tình trạng lông trên da mọc ngược vào bên trong da thay vì ra ngoài. Nếu điều này xảy ra, lông mọc ngược có thể gây ra tác động giống như mụn cằm và có thể sưng hoặc đỏ và đau.

Bệnh da mẩn đỏ (rosacea) hay còn gọi là bệnh trứng cá đỏ là một tình trạng da phổ biến. Nó làm cho các mạch máu của một người trở nên rõ ràng, dẫn đến đỏ dễ nhận thấy. Trong một số trường hợp, bệnh da mẩn đỏ có thể khiến da của một người hình thành các vết sưng đầy mủ và chúng có thể giống như mụn cằm thông thường vậy.

Cách trị mụn mọc ở cằm

Hạn chế dùng sữa để giảm mụn cằm

Mụn mọc ở cằm có thể là do nội tiết tố thì bạn hãy bắt đầu bằng cách giải quyết tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến bạn về mặt nội tiết tố, như thực phẩm bạn ăn. Sự thay đổi trong chế độ ăn uống, đặc biệt là chế độ ăn nhiều sữa, có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể cho làn da của bạn.

Theo Viện Da liễu Namira Hàn Quốc thì “Sữa đã được chứng minh là có khả năng kích thích sản xuất testosterone ở những người tiêu thụ sữa, và việc tăng đột biến testosterone có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá và mụn cằm. Sữa cũng tự nhiên chứa các hormone của riêng nó, chẳng hạn như estrogen, có thể tác động đến sự cân bằng nội tiết tố của một người.”

Nếu bạn đã chuyển từ sữa bò sang sữa hạnh nhân hoặc sữa đậu nành mà vẫn bị nổi mụn cằm, bạn có thể ngạc nhiên khi biết lý do. Hóa ra, ngay cả những sản phẩm thay thế sữa đó cũng có thể là thủ phạm gây ra sự bùng phát nội tiết tố do thực tế là cả hai đều chứa hàm lượng cao các hợp chất giống như estrogen. Tóm lại, hãy thận trọng với sữa và nghiên cứu trước khi chọn sản phẩm thay thế nondairy nếu bạn đã bị mất cân bằng nội tiết tố.

Tẩy tế bào chết thường xuyên

Tẩy da chết là chìa khóa để giữ cho lỗ chân lông sạch sẽ và không có tế bào da chết, vi khuẩn, bụi bẩn và các mảnh vụn tế bào da chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông, trộn với dầu trên da của bạn và gây ra mụn trên mặt cũng như mụn mọc ở cằm. Thay vì tẩy tế bào chết cơ học khắc nghiệt bằng các sản phẩm tẩy tế bào chết vật lý vốn đòi hỏi sự chà rửa, bạn nên thử một loại tẩy da chết hóa học nhẹ nhàng nhưng hiệu quả như AHA hay BHA.

Theo Viện Da liễu Namira Hàn Quốc thì “Nếu da của bạn không bị kích ứng và có thể chịu đựng được sản phẩm tẩy da chết, hãy thử dùng axit alpha-hydroxy (AHA) hoặc axit salicylic (BHA) hai đến ba lần mỗi tuần để ngăn ngừa nổi mụn ở cằm hoặc trị mụn mọc ở cằm. Axit salicylic hoạt động bằng cách làm sạch sâu trong lỗ chân lông trong khi AHA có tác dụng loại bỏ da chết. AHA và BHA của Namira là những sản phẩm giúp loại bỏ da chết dịu nhẹ, ngoài ra còn làm da căng bóng mịn màng, khá phù hợp với nhiều loại da khó tính.”

Giữ cho quy trình chăm sóc da đúng cách

Nhiều hơn không hẳn là tốt hơn khi nói đến việc chống lại mụn trứng cá trong đó có mụn mọc ở cằm. Khi lạm dụng các thành phần trị mụn mạnh, bạn có nguy cơ làm hỏng hàng rào bảo vệ da. Khi hàng rào bảo vệ bị tổn thương, vi khuẩn có thể xâm nhập và gây nhiễm trùng da. Vì vậy, khi điều trị mụn ở cằm, hãy đơn giản và nhẹ nhàng và chỉ áp dụng những gì bạn thực sự cần: rửa mặt nhẹ nhàng, kem dưỡng ẩm nhẹ, tẩy tế bào chết và điều trị tại chỗ.

Bộ sản phẩm làm sạch của Namira như sữa rửa mặt dịu nhẹ, nước hoa hồng và kem dưỡng cho da mụn, kem chống nắng chống kích ứng… là một lựa chọn đáng tin cậy khi xử lý mụn mọc ở cằm.

Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên

Một số nguyên liệu tự nhiên xung quanh ta như bột nghệ, bột trà xanh, lá tía tô, rau diếp cá, mật ong, chanh… khá hữu hiệu trong việc ngăn chặn nổi mụn ở cằm cũng như trị mụn mọc ở cằm. Tuy nhiên những phương pháp này khá mất thời gian và thường rất lâu hiệu quả đối với những mụn sưng viêm như mụn mủ, mụn bọc và mụn nang. Bạn có thể cần đến những phương thức chuyên sâu hơn nếu mụn cằm của bạn khá nặng.

Sử dụng thuốc để trị mụn mọc ở cằm

Vậy chính xác thì nội tiết tố có liên quan gì đến làn da cũng như việc nổi mụn ở cằm của bạn? Để trả lời điều đó, trước tiên chúng ta học bài học sinh học nhanh dành cho những ai trải qua chu kỳ kinh nguyệt. Trong 7 ngày kinh nguyệt đầu tiên, mức estrogen trong cơ thể tăng cao. Từ ngày 7 đến 14, mức estrogen bắt đầu giảm. Từ ngày 14 đến 28, estrogen sẽ giảm đến mức thấp nhất. Mụn, nhất là mụn mọc ở cằm, có nhiều khả năng xảy ra trước kỳ kinh từ 7 đến 10 ngày vì đó là lúc estrogen ở mức thấp nhất. Trong thời gian này, testosterone tăng cao dẫn đến tăng tiết bã nhờn. Mức progesterone cũng tăng lên, khiến lỗ chân lông của bạn co lại. Vì vậy, bạn có mức độ hormone giúp làm sạch da thấp, cộng với dầu thừa và lỗ chân lông bị thu hẹp — về cơ bản sẽ là tạo ra cơn bão hoàn hảo để bùng phát mụn trong đó có mụn cằm.

Nếu mụn mọc ở cằm ở dạng mụn nang và không đáp ứng với các phương pháp điều trị tại chỗ, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn thuốc uống khác nhau. Tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của bạn, họ có thể đề xuất biện pháp tránh thai hoặc spironolactone (một loại thuốc ngăn chặn các hormone tương tự như testosterone được gọi là androgen) để điều chỉnh hormone và sản sinh bã nhờn, một loại thuốc trị mụn kháng sinh nào đó để tiêu diệt vi khuẩn gây mụn hoặc isotretinoin để giảm bã nhờn và ngăn ngừa tắc nghẽn.

Sử dụng Retinoid để trị mụn cằm

Mặc dù retinol có thể được biết đến với khả năng chống lão hóa, nó cũng có thể giúp ngăn ngừa mụn mọc ở cằm. Theo Viện Da liễu Namira Hàn Quốc thì: “Sử dụng retinol sẽ làm tăng sự thay đổi tế bào và loại bỏ các mảnh vụn tế bào da chết trên da của bạn.

Cũng theo Viện Da liễu Namira Hàn Quốc thì “Ngay cả khi làn da của bạn đang tốt lên, bạn vẫn nên tiếp tục quy trình chăm sóc da phòng ngừa của mình. Điều đó có nghĩa là ngoài kem chống nắng hoặc chống nắng thông thường hàng ngày, hãy tiếp tục sử dụng retinoid. Ngoài việc làm sạch mụn cằm hiện tại, chúng cũng sẽ giúp ngăn ngừa nổi mụn ở cằm trong tương lai bằng cách giảm thiểu sự tắc nghẽn của lỗ chân lông. ”

Kết hợp điều trị tại chỗ của riêng bạn

Mụn càng lớn, bạn càng có xu hướng quá tải về các loại kem trị mụn và thuốc bôi ngoài da, phải không? Nhưng thay vì áp dụng một loạt các loại huyết thanh và phương pháp điều trị bôi tại chỗ và hy vọng có kết quả tốt nhất, hãy tạo một hỗn hợp nhỏ chỉ với một số sản phẩm chọn lọc để bạn không phá vỡ hàng rào bảo vệ của da trong quá trình này.

Nếu mụn cằm của bạn ở dạng mụn nang hay mụn mủ, hãy thoa một ít hỗn hợp axit salicylic (để tẩy tế bào chết), benzoyl peroxide (để tiêu diệt vi khuẩn) và 1% hydrocortisone (để làm dịu vết mẩn đỏ) lên vùng bị ảnh hưởng để giúp chữa lành.

Nếu bạn ngại vì phải tìm nguyên liệu và pha chế, tinh chất mụn Namira là một lựa chọn hợp vì nó chứa tất cả trong một. Kết hợp với trà trị mụn và kem dưỡng trị mụn cũng của Namira thì bạn sẽ có giải pháp trị mụn cằm hoàn hảo.

Quy trình tổng hợp trị mụn mọc ở cằm

Nói tóm lại, bạn có thể trị mụn ở cằm tại nhà bằng nhiều phương thức. Bạn có thể sử dụng nguyên liệu tự nhiên hoặc các sản phẩm trị mụn có chứa axit salicylic hoặc benzoyl peroxide. Chúng đều có thể giúp mụn khô lại trong vài ngày, mặc dù có thể mất vài tuần.

Để điều trị mụn mọc ở cằm, bạn nên làm theo các bước chung sau:

 • Rửa khu vực cằm bằng chất tẩy rửa nhẹ hoặc chất tẩy rửa có chứa axit salicylic.
 • Chườm một túi đá lên khu vực này trong khoảng 5 phút để giúp giảm mẩn đỏ.
 • Bôi kem hoặc thuốc mỡ có benzoyl peroxide.
 • Tránh bóp hay nặn mụn nhất là mụn ở cằm, vì nơi đây có nhiều đầu dây thần kinh nên rất nhạy cảm.

Nếu mụn ở cằm không biến mất hoặc nghiêm trọng, bạn thể muốn hỏi ý kiến ​​bác sĩ da liễu.

Các phương pháp điều trị bổ sung mà họ có thể đề xuất để trị mụn cằm cho bạn bao gồm:

 • kháng sinh uống, để tiêu diệt vi khuẩn gây mụn cằm
 • isotretinoin, là một loại thuốc mà bác sĩ kê đơn khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả
 • các loại kem, thuốc mỡ hoặc gel có độ mạnh theo toa
 • liệu pháp laser hoặc ánh sáng, lăn kim hoặc phi kim, vi kim sinh học của spa, thẩm mỹ viện
 • lấy nhân mụn chuẩn y khoa
 • peel da hóa học
 • thuốc tránh thai, để giúp điều chỉnh các kích thích tố sản xuất bã nhờn

Các biện pháp phòng ngừa nổi mụn ở cằm

Phòng ngừa mụn ở cằm
Phòng ngừa mụn ở cằm

Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn chặn triệt để việc nổi mụn ở cằm. Tuy nhiên, có một số điều một người có thể làm để giúp ngăn ngừa mụn cằm, bao gồm:

 • rửa cằm và tất cả các vùng trên khuôn mặt bằng xà phòng nhẹ hai lần trở lên mỗi ngày
 • tránh thức ăn nhiều dầu mỡ và thức ăn có nhiều đường
 • giảm thiểu căng thẳng hoặc các kích thích tố khác
 • tránh chạm quá nhiều vào mặt bằng bàn tay và ngón tay
 • sử dụng kem chống nắng không chứa dầu thường xuyên
 • giữ cho khăn trải giường và các bộ đồ giường khác sạch sẽ và giặt thường xuyên
 • tránh các sản phẩm da có chứa dầu có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông
 • giữ tóc xa cằm và thường xuyên làm sạch tóc

Để ngăn ngừa lông mọc ngược ở cằm dẫn tới tình trạng da giống mụn cằm, những người cạo râu nên:

 • sử dụng kem cạo râu dưỡng ẩm
 • dùng dao cạo sắc bén
 • áp dụng cách tẩy lông ít gây kích ứng hơn

Một người cũng nên tránh một số hành vi để giúp điều trị và ngăn ngừa mụn mọc ở cằm. Ví dụ, một người không nên:

 • nặn mụn bằng tay
 • ngủ với lớp trang điểm trên mặt
 • để da khô, thiếu nước
 • chuyển đổi phương pháp điều trị thường xuyên
 • sử dụng chất tẩy rửa mạnh và tẩy tế bào chết

Tóm lược về mụn mọc ở cằm

Nổi mụn ở cằm là một hiện tượng phổ biến có thể xảy ra trong suốt tuổi trưởng thành, đặc biệt là ở nữ giới.

Hormone thường chịu trách nhiệm kích thích sản xuất thêm dầu ở cằm, có thể giữ lại các tế bào da hoặc bụi bẩn và vi khuẩn, nguyên nhân hình thành mụn trong đó có mụn cằm. Một người thường có thể ngăn ngừa việc nổi mụn ở cằm bằng cách thực hành vệ sinh da tốt và tự chăm sóc.

Nếu mụn cằm hình thành, phương pháp điều trị thường bắt đầu bằng kem bôi và thuốc mỡ. Tuy nhiên, trong trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể cần các cách trị mụn tích cực hơn từ bác sĩ da liễu.

Leave A Reply

Your email address will not be published.